Cách hạn chế hình thành sẹo lồi trên cơ thể đơn giản

15:52:02 - 06/01/2017 - admin

Sẹo lồi có thể là do cơ địa của chúng ta, nhưng cũng có thể là do thói quen sinh hoạt của mình tạo ra. Bài viết cung cấp 1 số nguyên nhân gây ra sẹo lồi và cách hạn chế hình thành sẹo lồi trên cơ thể.

Nguyên nhân của những vết sẹo lồi chính là do sự phát triển hơn bình thường các mô sẹo gây ra bởi mụn, các vết phổng, đeo khuyên, phẫu thuật, tiêm chủng, thậm chí từ vết trầy xước và vết cắt. Những vết sẹo này có màu thịt đỏ, đỏ hay hồng và thường bị sần hoặc có các đường lằn. Các vết sẹo lồi thì thường không đau nhưng dễ bị kích thích bởi quần áo hoặc bất cứ vật cọ xát nào. Những người có làn da nâu thì có xu hướng dễ hình thành sẹo lồi, nhưng sự tác động lên nam và nữ là khác nhau. Phương pháp điều trị ngoại khoa trong điều trị sẹo lồi là tốn kém, vì thế mà chúng ta thường muốn thực hiền các bước để điều trị tại nhà trước khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Để giúp cho da không bị để lại sẹo lồi, bạn có thể thực hiện các thao tác đơn giản sau.

Bước 1: Giữ cho da sạch và ẩm

Chăm sóc da thật tốt là yếu tố cần thiết trong việc điều trị cho bất cứ loại bệnh nào liên quan đến da và sẹo lồi cũng không ngoại lệ. Giữ cho da bạn sạch và ẩm sẽ kích thích sự tái tạo da- có nghĩa những lớp da già và sẹo sẽ bị lột và thay thế bằng làn da mới, mịn hơn ở bên dưới.
Rửa sạch làn da bị sẹo ít nhất một ngày một lần (hai lần nếu sẹo trên gương mặt bạn) với loại sữa rửa mặt không màu và hương. Hãy chắc rằng không được rửa sạch da quá nhiều lần, vì điều này sẽ làm cho da khô và dễ bị kích ứng.
Dưỡng ẩm cho da sau khi rửa sạch để giữ nước cho da. Bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm hay tinh dầu tự nhiên như dầu dừa hay dầu ô liu.

Bước 2: Thoa kem chống nắng hàng ngày là cách trị sẹo hiệu quả

Da bị sẹo đặc biệt nhạy cảm, làm cho chúng dễ bị cháy nắng và tăng sắc tố da gây ra bởi các tia có hại trong ánh nắng mặt trời. Bạn nhất thiết phải bôi kem chống nắng lên vết sẹo lồi nếu bạn có ý định ra ngoài bất cứ thời gian nào trong ngày.

Thoa kem chống nắng hàng ngày là cách trị sẹo lồi hiệu quả

Thoa kem chống nắng hàng ngày là cách trị sẹo lồi hiệu quả

– Sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên, và nhớ rằng phải bôi kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài trời.
– Ánh mặt trời có thể làm hỏng da bạn kể cả là trời không nắng hay nóng. Nên tốt nhất là bạn nên bôi kem chống nắng bất kể thời tiết nào.

Bước 3: Không gãi lên những vết sẹo.

Khi bạn bị cắt hay một vết sẹo nhỏ trên da, nó rất dễ bị ngứa và dễ gãi lên vết sẹo. Nhưng điều này không nên vì rất dễ gây ra nhiềm trùng và hình thành sẹo lồi.
Cố gắng quên những vết cắt đi để tránh hình thành sẹo lồi và nên tránh chạm vào những vết sẹo lồi đã có sẵn, sẽ làm cho những vết sẹo này nặng thêm.
Nếu bạn quên những vết sẹo của bạn đi và không chạm vào nó, đó là một cơ hội tốt để những vết sẹo này biến mất theo thời gian mà không cần có sự can thiệp y tế nào.

Xem thêm: trị sẹo rỗ bao nhiêu tiền

Bước 4: Sử dụng một loại kem trị sẹo hữu cơ có chiết xuất từ củ hành.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra những dư liệu hứa hẹn rằng những loại kem trị sẹo có chiết xuất từ củ hành làm giảm đáng kể chiều cao của những vết sẹo lồi. Các sản phẩm này cũng có tác dụng sự tăng trưởng của các mô sẹo nếu bạn sử dụng cho việc điều trị vết thương về mô mà bạn sợ nó có thể phát triển thành sẹo lồi.

Cách hạn chế hình thành sẹo lồi trên cơ thể đơn giản
5 (1) vote

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook