Biến chứng có thể gặp phải khi cắt mí mắt

21:31:21 - 30/05/2018 - Tư Vấn Bác Sĩ

Cắt mí mắt tuy chỉ là một tiểu phẫu đơn giản nhưng vẫn có nguy cơ để lại những biến chứng không mong muốn. Vậy cắt mí mắt hỏng do bác sĩ hay cách chăm sóc hậu phẫu không đúng?

#1. Sụp mí mắt sau khi cắt mí

– Sụp mí mắt là biến chứng dễ gặp nhất sau khi cắt mí với những biểu hiện như: vùng da dư chùng rơi xuống và che lấp một phần đồng tử.

biến chứng khi cắt mí mắt-1

Sụp mí trở lại là biến chứng dễ gặp nhất sau khi cắt mí mắt

– Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này có thể là do thao tác phẫu thuật trước đó chưa loại bỏ được hết vùng da mí mắt bị chùng, bị thừa.

– Để khắc phục tình trạng này thì cách tốt nhất là tiến hành phẫu thuật tiếp để loại bỏ hoàn toàn lớp da chùng, da thừa ấy để cho mí mắt to và rõ ràng hơn.

#2. Mí mắt không đều

– Nhiều trường hợp sau khi cắt mí mắt về thì nếp mí không đều nhau cả về kích thước nếp mí và hình dáng. Ví dụ như một bên mắt xếch và một bên mắt bị trợn.

Tình trạng mí mắt không đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ, làm cho tổng thể gương mặt mất cân đối. Ngoài ra, thị lực cũng bị cản trở đáng kể nếu như mí mắt của bạn bị lệch.

– Nguyên nhân chính của tình trạng này là bác sĩ đã thao tác sai kỹ thuật. Cụ thể là bác sĩ đã cắt đi quá nhiều da, làm tổn thương cơ nâng mi mắt. Hoặc cũng có thể là do vết mổ không được khéo léo làm vết thương để lại sẹo gây co kéo mi mắt.

– Giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này là ghép da bổ sung nhằm bù đắp phần da đã bị lấy đi, đồng thời khôi phục chức năng cơ mi mắt, giảm tình trạng co kéo.

#3. Mắt bị trợn

– Biểu hiện của tình trạng này là: Mí mắt bị kéo xuống và không khít hẳn vào mắt, lòng trắng mắt bị lộ và mắt bị trợn lên.

– Nguyên nhân: Do bác sĩ khi thực hiện cắt mí mắt đã thực hiện kỹ thuật mổ bên trong mí mắt.

– Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện cấy ghép da bổ sung bằng phần mô tự thân.

#4. Lộ sẹo xấu

biến chứng khi cắt mí mắt-2

Lộ sẹo xấu gây ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ

Sau khi thực hiện phẫu thuật, nếp mí bạn sẽ có hiện tương sưng nề và bầm tím nhẹ. Thời gian này bạn có thể nhìn rõ dấu vết chỉ khâu, tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau 7 – 10 ngày hồi phục.

Nếu dấu vết thẩm mỹ không có dấu hiệu biến mất sau thời gian dài thì chắc chắn vết khâu đó đã bị để lại sẹo.

– Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do bác sĩ không đảm bảo kỹ thuật khâu giấu sẹo. Ngoài ra thì cách chăm sóc mắt sau cắt mí tại nhà cũng ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề này.

Bạn cần tuyệt đối kiêng ăn những thực phẩm dễ để lại sẹo như: rau muống, thịt gà, đồ nếp, hải sản,…

– Ngoài ra, bạn có thể khắc phục vết sẹo bằng các sản phẩm thuốc bôi mờ sẹo có bày bán tương đối phổ biến tại các nhà thuốc.

Hãy nhớ tham khảo kỹ lưỡng tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm bôi xóa sẹo vì da mắt là khu vực rất nhạy cảm.

*Để hạn chế mọi biến chứng sau khi cắt mí mắt, bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ cắt mí mắt uy tín, đồng thời tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ.

Đánh giá bài viết

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook